Solution for Us

You have Problems - We have Solutions

Phong cách tối giản trong thiết kế Web

Blog

Minimalism hay thiết kế tối giản là một phong cách rất được ưa chuộng hiện nay. Từ kiến trúc, hội họa cho đến văn học, nó có mặt trong hầu hết các hình thức nghệ thuật. Phong cách này tập trung vào việc khắc họa nội dung chính và bản sắc cốt lõi của tác phẩm, tạo nên sự đơn giản trong hình thức và chức năng, trong khi loại đi các thành phần trang trí vô nghĩa nhưng xa hoa.

1. Chính xác thì thiết kế tối giản là gì?

Sự đơn giản của các trang web tối giản khiến ta có cảm giác tạo ra chúng khá dễ dàng. Trên thực tế, những gì đã thực sự diễn ra lại không hề như thế. Thông thường bạn sẽ gặp khó khăn hơn vì bạn cần phải truyền tải một lượng thông tin nhiều hơn thông qua một lượng đối tượng đồ họa ít hơn. Bạn sẽ cần phải tìm và loại bỏ bất kỳ yếu tố nào không thực sự thể hiện mục đích chính của trang web. Và để làm được điều này, đòi hỏi người thiết kế phải có kĩ năng tổ chức, phân bố không gian tốt và khá nhiều thời gian.

2. Các nguyên tắc cơ bản cho một thiết kế tối giản tốt

a) Không gian âm:

Ở đây chúng ta đang nói về không gian giữa các đối tượng đồ họa. Đó có thể là một khoảng trắng, cũng có thể là khu vực thể hiện màu nền. Rất nhiều các trang web hiện nay là một đống lộn xộn và tràn ngập thông tin khiến người dùng hết sức mệt mỏi. Tăng khoảng không giữa các đối tượng sẽ khiến người xem chú trọng nhiều hơn vào các yếu tố hiện có và dễ dàng có được thứ mình muốn. Và vì kích thước hiển thị của người dùng là có giới hạn, bằng cách loại bỏ bất cứ điều gì không có chức năng hay thể hiện mục đích của trang, chúng ta đã giúp người dùng có một trải nghiệm dễ dàng và hấp dẫn hơn.

b) Hình nền:

Sử dụng hình ảnh cỡ lớn để làm hình nền từ lâu đã trở thành một xu hướng lớn trong thiết kế web tối giản bởi nó sẽ tạo ra thêm một sự liên kết mật thiết giữa các đối tượng mà không làm sao nhãng nội dung chính. Để tăng cường hiệu quả thị giác của thiết kế, bạn cần chú ý chọn những hình nền có bố cục và nội dung tương ứng với mục đích của trang.

c) Typography:

Typography hay đồ họa chữ giúp việc thể hiện nội dung chính trở nên tập trung và dễ dàng hơn thông qua nhiều hiệu ứng hấp dẫn thị giác. Sử dụng các dạng chữ đậm và thú vị là một cách dễ dàng thu hút sự chú ý thường được sử dụng. Cùng với việc sử dụng không gian âm hợp lý, đây là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của thiết kế web tối giản trong thời gian qua.

d) Sự cân bằng:

Bạn cần sắp xếp các đối tượng đồ họa sao cho tạo cho người xem cảm giác cân đối về hình thể và hài hòa về màu sắc. Sự cân đối có thể là đối xứng hoặc bất đối xứng. Cân đối đối xứng được tạo ra khi các đối tượng có kích thước và sự quan trọng được phân bố đều xung quanh một trục trung tâm, dọc hoặc ngang. Cân đối bất đối xứng là khi các thành phần này phân bố không đồng đều quanh trục trung tâm.

Trong khi sự cân đối có ý nghĩa về sự tương quan về kích thước của các đối tượng đồ họa thì độ tương phản lại tập trung thể hiện sự khác biệt về màu sắc và nội dung. Nền trắng là một lựa chọn phổ biến trong thiết kế tối giản vì nó hoàn hảo để làm nổi bật các đối tượng, thường màu đen hoặc màu đậm khác. Tuy nhiên, nền đen cũng là một lựa chọn thú vị mà bạn không thể bỏ qua.

e) Điều hướng tốt:

Để không gây nhầm lẫn cho khách hàng của bạn và làm công việc của họ dễ dàng hơn, bạn nên cố gắng để làm cho điều hướng càng đơn giản và chính xác càng tốt. Nếu bạn có một trình đơn đơn giản, nó sẽ không gây nhầm lẫn hoặc khiến người dùng của bạn rời bỏ vì không tìm thấy thứ hữu ích. Thay vào đó nó giúp người dùng khám phá sâu hơn trang web của bạn và làm việc hiệu quả hơn.

f) Nói không với yếu tố thừa:

Trớ trêu thay, để có sự đơn giản trong thiết kế đòi hỏi một sự phức tạp hơn trong việc nghiên cứu, xây dựng và giải thích thiết kế. Lý do là sự đơn giản không chỉ liên quan đến những gì một trang web trông như thế nào, mà còn nằm ở kinh nghiệm tổng thể mà người dùng tương tác với trang web. Để người dùng có thể dễ dàng sử dụng trang web, đầu tiên bạn cần phải làm sao để anh ta dễ dàng hiểu được trang web vận hành ra sao. Và như vậy, bạn cần giảm bớt các yếu tố không cần thiết bởi nó sẽ khiến họ phân tán tập trung. Bạn cũng cần tránh việc tạo nên các yếu tố thừa khác như chuyển trang mới thay vì giữ khách hàng ở lại trang.

3. Thiết kế tối giản có dễ dàng thực hiện hay không?

Bạn nghĩ việc xây dựng một trang web tối giản đơn giản chỉ là như lấy ra một vài yếu tố từ thiết kế cũ? Hãy nghĩ lại. Thiết kế tối giản trên lý thuyết là bạn sẽ cần một số lượng đối tượng ít hơn, nhưng ít hơn là nhiều hơn khi và chỉ khi các thành phần ấy thể hiện được nhiều nội dung hơn. Và như vậy, thiết kế tối giản đòi hỏi một sự lựa chọn cẩn thận các chi tiết bởi nếu không thực hiện đúng cách, trang web sẽ trở nên xấu xí và khó sử dụng hơn. Hãy tham khảo thiết kế của các công ty lớn như Google, Apple và Microsoft bởi đó là những mẫu mực của thiết kế tối giản sau hàng ngàn chỉnh sửa và loại bỏ thành phần thừa mỗi năm.

Theo Designrfix – Solus.vn