Solution for Us

You have Problems - We have Solutions

quy-trinh-thiet-ke-web

Quy trình thiết kế Web

Blog

Khi xây dựng một trang web luôn có một quy trình mà hầu hết các nhà thiết kế đều sử dụng. Quy trình này bao gồm tất cả các bước từ việc quyết định trên đưa thông tin gì lên trang web để xây dựng và đưa chúng vào hoạt động.

Mặc dù tất cả các bước đều quan trọng nhưng khối lượng thời gian bạn dành cho chúng là tùy thuộc vào bạn. Một số nhà thiết kế sẽ lập kế hoạch trước khi xây dựng trong khi những người khác dành ít hoặc không có thời gian để lên kế hoạch. Nhưng nếu bạn biết rõ các bước thì bạn có thể quyết định cái nào không cần thiết.

Mục đích của trang web là gì?

quy-trinh-thiet-ke-web_muc-tieu

Việc biết mục đích của trang web sẽ giúp bạn đặt mục tiêu cho trang web cũng như giúp xác định đối tượng mục tiêu.

Mục tiêu hữu ích cho hầu hết các trang web vì nó giúp bạn đo lường trang web hoạt động như thế nào và liệu nó có đáng để mở rộng và cải thiện trang web hay không?

Thêm vào đó, mục tiêu có thể giúp bạn lựa chọn các yếu tố thiết kế cũng như nội dung phù hợp. Một trang web nhắm mục tiêu người trung niên sẽ có một cảm giác hoàn toàn khác với thiếu niên.

Bắt đầu lập kế hoạch thiết kế trang web

quy-trinh-thiet-ke-web_ke-hoach

Nhiều người nghĩ đây là nơi bạn nhảy vào trình soạn thảo web của bạn và bắt đầu xây dựng, nhưng các trang web tốt nhất bắt đầu bằng một kế hoạch và bắt đầu kế hoạch đó ngay cả trước khi giao diện tổng thể đầu tiên được xây dựng.

Kế hoạch thiết kế của bạn nên bao gồm:

 • Cấu trúc chi tiết của thông tin.
 • Cấu trúc phân bổ của trang web.
 • Bản đồ cấu trúc nội dung trên trang web được thiết kế và xây dựng.
 • Và các chi tiết kỹ thuật như viết code hoặc Ajax sẽ được sử dụng, hoặc ngôn ngữ lập trình PHP để đáp ứng mục tiêu trang web. Ví du: chức năng giỏ hàng trên trang web…

Bắt đầu thiết kế sau khi lập kế hoạch

quy-trinh-thiet-ke-web_giao-dien

Đây là giai đoạn mà hầu hết chúng ta sẽ cảm thấy hào hứng. Mặc dù bạn có thể chuyển ngay vào trình chỉnh sửa của mình, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn vẫn nên ở bên ngoài trình chỉnh sửa và thiết kế trong chương trình đồ họa hoặc thậm chí trên giấy trước.

Bạn nên suy nghĩ về:

 • Giao diện tổng thể và cách bố trí thiết kế của bạn.
 • Màu sắc bao gồm việc tạo ra một bảng màu cho trang web và cách các màu đó hoạt động cùng nhau một cách hài hòa.
 • Bạn cũng nên lập kế hoạch một chủ đề cho trang web của bạn bao gồm hình ảnh, biểu tượng trang trí và cả hình đại diện trang web.

Tổng hợp hoặc tạo mới nội dung trang web

Nội dung là những gì mọi người truy cập vào trang web của bạn. Điều này có thể bao gồm văn bản, hình ảnh và đa phương tiện. Bằng cách tạo ít nhất một số nội dung có sẵn, bạn có thể dễ dàng bắt đầu xây dựng trang web.

Bạn nên nghiên cứu:

 • Văn bản – đây có thể là các bài viết, bài đăng trên blog, danh sách, bài đánh giá hoặc bất kỳ thứ gì bạn muốn viết trên trang web của mình.
 • Đồ họa – có rất nhiều nơi để tìm hình ảnh cho các trang web bao gồm ảnh bạn chụp và hình ảnh miễn phí. Đảm bảo bạn đang sử dụng đúng định dạng hình ảnh cho mình.
 • Đa phương tiện – Hãy nhớ rằng đa phương tiện có thể tác động tiêu cực đến trang web của bạn. Đảm bảo rằng bạn đang thêm âm thanh và video vào trang web của mình một cách thích hợp. Đa phương tiện không phù hợp với tất cả đối tượng mục tiêu.

Giờ đây bạn có thể bắt đầu xây dựng trang web

quy-trinh-thiet-ke-web_ma-code

Nếu bạn đã thực hiện tốt công việc lập kế hoạch và thiết kế trang web của mình, thì việc xây dựng HTML, CSS sẽ dễ dàng hơn và đây là phần tốt nhất.

Bạn sẽ sử dụng rất nhiều công nghệ khác nhau để xây dựng trang web của mình:

 • HTML – đây là cơ sở của trang web vì vậy bạn nên học HTML đầu tiên.
 • CSS – Một khi bạn biết HTML, CSS sẽ giúp bạn tạo ra thiết kế đã lên kế hoạch.
 • CGI
 • JavaScript
 • PHP
 • Cơ sở dữ liệu

Sau đó bạn nên luôn luôn kiểm tra trang web

quy-trinh-thiet-ke-web_kiem-tra

Kiểm tra trang web của bạn rất quan trọng trong suốt giai đoạn xây dựng và sau khi bạn xây dựng nó. Trong khi bạn đang xây dựng nó, bạn nên xem trước các trang của mình định kỳ để đảm bảo HTML và CSS của bạn hoạt động chính xác.

Sau đó, bạn cần đảm bảo:

 • Trang web đáp ứng các mục tiêu được đề ra trong bước đầu tiên. Trang web này có hoàn thành mục đích của nó không?
 • Các tính năng kỹ thuật (HTML, CSS, mã code, v.v.) hoạt động chính xác. Khắc phục sự cố một cách hiệu quả và nhớ xác thực.
 • Thiết kế hoạt động trong các trình duyệt quan trọng.

Tải trang web lên nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn

quy-trinh-thiet-ke-web_tai-len

Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần tải các trang của mình lên một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để kiểm tra chúng một cách hiệu quả. Nhưng nếu bạn đã thực hiện tất cả thử nghiệm ban đầu của mình ngoại tuyến, bạn sẽ muốn tải chúng lên nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình.

Bạn nên có một “bên khởi chạy” và tải lên tất cả các tệp cho một trang web cùng một lúc, ngay cả khi bạn đã thêm chúng vào trang web theo định kỳ, điều này đảm bảo rằng trang web luôn được cập nhật phiên bản mới nhất khi khởi chạy.

Tiếp thị mang mọi người đến trang web của bạn

quy-trinh-thiet-ke-web_tiep-thi

Một số người cảm thấy không cần phải tiếp thị cho trang web của họ. Nhưng nếu bạn muốn mọi người ghé thăm, có rất nhiều cách để có được từ việc tiếp thị và bạn không phải tốn nhiều tiền.

Cách phổ biến nhất để đưa mọi người đến một trang web là thông qua SEO hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Điều này dựa trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền và bằng cách tối ưu hóa trang web của bạn cho tìm kiếm, bạn sẽ giúp nhiều người đọc tìm thấy bạn hơn.

Và cuối cùng bạn sẽ cần duy trì trang web của bạn

quy-trinh-thiet-ke-web_duy-tri

Các trang web tốt nhất đang thay đổi liên tục để phù hợp xu hướng hiện tại. Chủ sở hữu chú ý đến nó và thêm nội dung mới cũng như cập nhật nội dung hiện có. Cuối cùng, bạn có thể sẽ muốn thiết kế lại để giữ cho thiết kế luôn cập nhật.

Các phần quan trọng của bảo trì là:

 • Kiểm tra liên kết – sửa chữa các liên kết bị hỏng cần phải được thực hiện. Cách dễ nhất là sử dụng trình kiểm tra liên kết.
 • Bảo trì nội dung – bạn nên thêm các cập nhật vào trang web của mình mọi lúc mọi nơi. Đây là lý do tại sao blog rất quan trọng vì chúng giúp bạn dễ dàng thêm nội dung mới. Bạn cũng nên đọc lại nội dung hiện có định kỳ và cập nhật các phần cũ.
 • Thiết kế lại – chỉ nên tiếp tục cải thiện trang web của bạn với những thay đổi nhỏ, thiết kế lại là một phần quan trọng trong việc bảo trì. Nếu bạn quyết định làm một thiết kế lại, bạn nên bắt đầu lại các bước trong quá trình này để luôn có kết quả tốt nhất.

Vậy quy trình chuẩn sẽ giúp trang web của chúng ta hút được nhiều người truy cập. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hãy mạnh dạng chia sẻ với chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có được giải pháp thỏa đáng nhất.

Theo solus.vn